Carl Størmer (1872-1957) có một sở thích rất, rất không bình thường vào thời ông sống. Ông đi bộ quanh Oslo, Na Uy vào những năm 1890 với một chiếc máy ảnh bí mật và chụp những bức ảnh hàng ngày của mọi người. Các chủ đề trong hình ảnh của Størmer xuất hiện trong trạng thái tự nhiên của chúng. Nó cực kỳ khác với những xu hướng của các nhiếp ảnh trong những năm đó.

Carl đã nhận được chiếc C.P. Stirn Concealed Vest Spy Camera vào năm 1893 khi ông học toán tại Đại học Royal Frederick (nay là Đại học Oslo). Ông nói với tờ St. Hallvard Journal từ năm 1942 rằng: “Đây là một hộp đựng phẳng nằm dưới áo choàng với ống kính trồi ra ngoài qua khuy áo. Ẩn trong quần áo, tôi buộc một sợi dây thừng xuyên qua một lỗ trong túi quần, Khi tôi kéo dây thì camera chụp được một bức ảnh. ”

‘Tay săn ảnh đầu tiên’ của Na Uy thường chụp ảnh mọi người vào đúng thời điểm họ chào anh trên đường phố. “Tôi bước xuống Carl Johan, tìm thấy một ‘nạn nhân’, chào họ, nở nụ cười nhẹ nhàng và kéo. 6 bức ảnh cho một lần ra phố và sau đó tôi về nhà để thay đĩa phim“. Tổng cộng, Størmer đã chụp tổng cộng khoảng 500 hình ảnh bí mật.

Ngoài sở thích ở trên, Størmer cũng rất thích thú với khoa học. Ông là một nhà toán học và nhà vật lí, nổi tiếng cả về công trình của mình trong lý thuyết số và nghiên cứu về Cực quang (Aurora Borealis).

#1

#2

#3

#4

#5

#6

#7

#8

#9

#10

Nguồn: https://www.boredpanda.com