Chân dung Vua Bhumibol xuất hiện mọi nơi trong đời sống người Thái, từ các tòa nhà cao tầng, hiệu sách cho tới các máy ATM, biểu hiện của sự kính ngưỡng người Thái dành cho ông. Đài hóa thân hoàng gia: Kỳ quan tưởng nhớ Vua Bhumibol của người Thái

Thái Lan xây dựng đài hóa thân hoàng gia đồ sộ với 4.000 hạng mục chuẩn bị cho lễ tang của Vua Bhumibol Adulyadej. Lễ hỏa táng sẽ diễn ra vào ngày 26/10.

Chân dung Vua Bhumibol che phủ toàn bộ bức tường phía ngoài một tòa nhà cao tầng ở Bangkok, thủ đô Thái Lan hôm 22/10. Trong những ngày cuối cùng trước lễ hóa thân của Vua Bhumibol, chân dung vị vua từng 70 năm trị vì Thái Lan xuất hiện mọi nơi trong cuộc sống người Thái. Ảnh: AP.

Một họa sĩ phác họa lại chân dung nhà vua hôm 17/10. Vua Bhumibol sinh năm 1927 tại một bệnh viện ở Mỹ. Tên đầy đủ của ông là Bhumibol Adulyadej, có nghĩa là “Sức mạnh của đất, quyền lực không thể so sánh”. Trong suốt những năm trị vì, Vua Bhumibol đã khởi động hàng nghìn dự án mang lại nhiều lợi ích to lớn cho nhân dân và đất nước Thái Lan. Chính vì vậy, ông được người Thái hết sức kính trọng. Ảnh: AP.

Truyền hình Thái Lan phát một chương trình về Vua Bhumibol. “Đối với tôi, Ngài ấy là một vị vua hết sức vĩ đại, hết sức vĩ đại”, Narit Somkane, một tiểu thương tại Bangkok, trả lời AP. Vua Bhumibol qua đời ngày 26/10/2016. Sau gần 1 năm, sự ra đi của ông vẫn chưa nguôi ngoai trong tâm trí nhiều người dân Thái Lan. Ảnh: AP.

Hình ảnh Vua Bhumibol và thông tin về lễ hỏa táng của ông trên một máy ATM ở Bangkok. Đến với Bangkok trong những ngày này, hình ảnh phổ biến nhất đập vào mắt các du khách là chân dung vị vua được kính trọng nhất đất nước Thái Lan. Ảnh: AP.

Chân dung vua Bhumibol xuất hiện tại các quầy bán tranh ảnh, sách báo, quà lưu niệm. “Nhiều người Thái đến đây, mua những bức tranh và treo ở trong nhà. Chúng tôi cũng bán nhiều hàng lưu niệm cho các du khách nước ngoài”, Narit nói. Hình ảnh Vua Bhumibol xuất hiện trên các vật lưu niệm thường gắn liền với các dự án công ích do ông phát động như thủy lợi, mưa nhân tạo và các dự án nông nghiệp khác. Ảnh: AP.

Chân dung Vua Bhumibol bên cạnh tượng Phật tại một trung tâm thương mại ở Thái Lan. Đối với nhiều tiểu thương như Narit, việc thu lợi từ các sản phẩm mang hình ảnh của Vua Bhumibol không quan trọng bằng việc tưởng nhớ công ơn của nhà vua và giúp du khách nước ngoài hiểu Vua Bhumibol vĩ đại đến nhường nào. “Tôi tự hào vì có một vị vua đáng kính như Ngài ấy”, Narit nói. Ảnh: AP.

Du khách đang quan sát hình ảnh Vua Bhumibol trong một bảo tàng tại Bangkok. Công tác chuẩn bị cho lễ hóa thân của Vua Bhumibol đang được Thái Lan gấp rút triển khai. Ảnh: AP.

Đài hóa thân hoàng gia, với hơn 4.000 hạng mục nhằm tôn vinh công lao của ông, đã gần được hoàn thiện. “Đây sẽ là công trình vĩ đại mà nhân dân dành tặng cho Vua Bhumibol trước khi Ngài ấy lên thiên đường”, Pornthum Thumwimol, kiến trúc sư phụ trách xây đài hóa thân hoàng gia, trả lời BBC. Ảnh: Reuters.

Ảnh đen trắng chân dung Vua Bhumibol treo phía ngoài một tòa nhà chính phủ tại Bangkok. Lễ hóa thân của Vua Bhumibol dự kiến diễn ra vào ngày 26/10. Nghi lễ sẽ diễn ra trong 4 ngày trước khi tro cốt của nhà vua được chuyển về hoàng cung. Ảnh: AP.

Nguồn: https://news.zing.vn