Khi John Mackay 23 tuổi cứu Edith Steiner 20 tuổi ở Auschwitz vào năm 1944, họ không biết rằng rồi sẽ sống bên nhau suốt cuộc đời.

John đã từng thoát khỏi một trại tù binh người Ý ở Tobruk, Libya, sau đó mạo nhận là lính Ý. Anh thuộc một đơn vị bộ binh Scottish giải phóng Edith (hay còn gọi là Eci) và nhiều người khác khỏi những nỗi kinh hoàng hàng ngày của trại tập trung. Họ phải đối mặt với sự đe doạ thường xuyên khi phải ở cùng trại với Josef Mengele (biệt danh Angle of Death), một sĩ quan SS và bác sĩ nổi tiếng về những thí nghiệm tàn bạo trên cơ thể tù nhân. Edith sinh ra ở vùng Székesfehérvár của Hungary. Cô đã mất 39 người thân trong cuộc diệt chủng, chỉ còn cô và mẹ sống sót.

Trong buổi lễ khiêu vũ mừng giải phóng, John đã nhờ một người bạn hỏi Edith liệu cô có muốn nhảy với anh không, nhưng cô đã trả lời bạn của John rằng cô chỉ chấp nhận nếu John trực tiếp mời cô. John đã làm thế. Điệu nhảy đầu tiên ngày ấy là sự khởi đầu cho một câu chuyện tình kéo dài hơn 70 năm. Họ kết hôn vào ngày 17 tháng 7 năm 1946, sau đó trở về Scotland. Edith và John đã sở hữu khách sạn Atholl Arms ở Pitlochry trước khi nghỉ hưu ở Dundee. Họ có với nhau 2 người con là Sharon và Peter. Hai vợ chồng đã làm kỷ niệm ngày Valentine thứ 71 cùng nhau vào đầu năm nay, nhưng ba tuần trước kỉ niệm ngày cưới thứ 71, Edith qua đời ở tuổi 92 bên cạnh John. Mặc dù Edith không còn nữa, câu chuyện tình của họ sẽ còn mãi như là một minh chứng cho tình yêu thực sự.

John Mackay đã cứu Edith Steiner ở Auschwitz năm 1944

Họ không biết rằng rồi họ sẽ chia sẻ với nhau cả cuộc đời còn lại.

John, một người lính đã cứu Edith và rất nhiều người khác khỏi trại tập trung.

Trong buổi lễ khiêu vũ mừng giải phóng, John đã nhờ một người bạn hỏi Edith liệu cô có muốn nhảy với anh không.

cô trả lời bạn John rằng cô chỉ chấp nhận lời mời nếu là người mời là John.

John đã lấy hết can đảm để tự mình mời Edith.

Điệu nhảy đầu tiên bắt đầu cho một câu chuyện tình kéo dài hơn 70 năm.

Nguồn: Bored Panda

Bình luận Facebook