Phóng viên của BBC tới xem sân bay vũ trụ nơi Nga cho phóng tên lửa Soyuz mang theo ngọn đuốc Olympic 2014 nhằm quảng bá cho Thế Vận Hội ở Sochi, Nga vào năm tới.

Ngọn đuốc Olympic vừa được phóng lên vũ trụ nhằm quảng bá cho Thế Vận Hội ở Sochi, Nga vào năm tới. Tên lửa Soyuz được phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan sẽ mang ngọn đuốc tới trạm vũ trụ quốc tế. BBC tìm hiểu thêm về sân bay vũ trụ này.

Phi hành gia người Mỹ Rick Mastracchio (trên cùng), phi hành gia Nhật Koichi Wakata (giữa), và phi hành gia Nga Mikhail Tyurin và ngọn đuốc của Olympic 2014 trước khi bay vào vũ trụ.

Trạm bơm đặt gần điểm phóng, sẽ bơm đầy chất lỏng oxygen oxidizer vào tên lửa. Một thành phần khác của ‘hỗn hợp’ năng lượng cho tên lửa là dầu hỏa. Quá trình chuẩn bị năng lượng được tiến hành ngay trước khi đưa tên lửa vào bệ phóng.

Tên lửa đẩy được đặt trên bệ phóng – một khối bê tông khổng lồ. Nơi đây chứa nhiên liệu và hệ thống bảo trì và cơ khí để bật và xác định hướng cho tên lửa đẩy.

An ninh ở sân bay vũ trụ Baikonur rất chặt. Có hàng loạt các trạm kiểm tra và chốt trên đường tới khu vực phóng tên lửa. Trạm đầu tiên đặt ở đường vào thành phố Baikonur. Khu vực này được cảnh sát và quân đội tuần tra và kiểm soát bằng các xe có vũ trang.

Tên lửa được đưa tới bệ phóng bằng một xe lửa đặc biệt từ xưởng lắp ráp cách đó vài cây số. Xe lửa được cảnh vệ đi bộ theo hộ tống, di chuyển rất chậm. Phải mất vài giờ để đưa tên lửa từ khoang chứa tới bệ phóng.

Trạm dựng đưa tên lửa vào vị trí thẳng đứng. Khi đã vào vị trí, nó được đỡ bằng bốn thanh có thể gập vào hay duỗi ra. Có hai tháp chính với ban công và thang máy cho nhân viên và các phi hành gia. Phía sau có hệ thống cáp dùng để cố định dây điện và các ống nhiên liệu. Toàn bộ khối này sẽ được duỗi ra ngoài trước khi phóng.

Bộ phận tản khí giúp cho khí đốt từ động cơ thoát ra ngoài. Nó đảm bảo cho khí nóng từ ống dẫn từ lên lửa khi phóng được tản ra hẳn bên ngoài tổ hợp bệ phóng.

Tầng đầu của tên lửa Sotuz gồm có bốn tên lửa tách biệt hình nón để đẩy nhiên liệu, được gắn vào phần trung tâm của tầng thứ hai của tên lửa. Tầng này là một xy-lanh có động cơ ở phần đế. Tầng thứ ba mang khí cụ khoa học và đội phi hành gia. Toàn bộ phần ảnh không ghi nguồn do phóng viên Pavel Aksenov của BBC tiếng Nga chụp.

Nguồn: BBC Việt Ngữ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here